การติดตามผล วัดผล ประเมินผลจาก บริการทำ SEO

บริการทำ seo

หลาย ๆ คนทำการตลาดออนไลน์ บางครั้งก็อาจจะยังมีข้อสงสัย ว่าวิธีการไหน จะวัดผลอย่างไร การตลาดแบบนี้ แบบนั้น ควรมีการวัดผลยังไง บทความนี้ มีวิธีการติดตามผล วัดผล ประเมินผล ของ บริการทำ SEO มากล่าว เรื่องของการวัดผลจึงเป็นเรื่องที่สำคัญเป็นอย่างมากในการทำการตลาดออนไลน์ เพราะต้องสามารถวัดเป็นตัวเลข หรือข้อมูลได้ ซึ่งสิ่งที่จะนำเข้ามาช่วยในการวัดผลเหล่านี้คือเครื่องมือ Tracking นั่นเอง ซึ่งก็จะมีหลายตัวอาทิเช่น Statcounter, Histate แต่ที่ผมจะแนะนำให้ใช้เป็นอย่างยิ่งน่าจะเป็นตัว Google Analytics จากทาง Google นั่นเอง

Google Analytics เป็นเครื่องมือ ติดตามผล วัดผล ประเมินผล ได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของเว็บไซต์, Apps มือถือ ฯลฯ เครื่องมือนี้นั้นติดตั้งง่าย ๆ เพียงใช้ Code นำไปแปะไว้ทุกหน้าของตัวเว็บไซต์ ก็จะเกิดการเก็บข้อมูลได้เลย สำหรับเครื่องมือตัวนี้นั้นสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะจะสามารถรู้ได้เลยว่า เว็บไซต์ของเรานั้น วันนี้มีคนเข้าชมเว็บไซต์ของเราเท่าไหร่ เปิดหน้าเว็บเป็นจำนวนเท่าไหร่ คลิกเข้าหน้าเพื่อสั่งซื้อสินค้ามากแค่ไหน และสั่งซื้อสำเร็จได้จำนวนเท่าไหร่ สิ่งเหล่านี้จะได้จากการติดตั้ง Google Analytics

ก่อนการติดตามผล เราจะต้องตั้งธง หรือเป้าหมายได้ให้ได้ก่อน ว่าเราอยากรู้ข้อมูลอะไร เช่น อยากรู้ว่าเราลงทุนกับการตลาดในช่องทาง SEO มีความคุ้มค่าไหม เราควรจะตั้งธงหรือการเก็บข้อมูลอย่างไรเช่น มีคนเข้าเว็บไซต์จากคีย์เวิร์ดนี้ จำนวนเท่านี้ คลิกดูสินค้าเท่านี้ สั่งซื้อสินค้าเท่านี้ และกดจ่ายตังค์ได้เท่านี้ จึงจะรู้ว่ามีความคุ้มค่าต่อการลงทุนในใช้ บริการทำ SEO หรือไม่

ดังนั้นการวัดผล จึงต้องเป็นผู้ที่มีความเชี่ยวชาญ หรือศึกษามาแล้วในระดับหนึ่ง จนเกิดความรู้ความเข้าใจว่า คนที่เข้าเว็บไซต์เรามานั้น อาจจะมาจากหลายส่วนด้วยกันเช่นส่วนแรก มาจาก Facebook Ads ส่วนที่สอง Youtube Ads ส่วนที่สาม มาจากการ Search ผ่าน บริการทำ SEO แต่ละอย่างจะต้องมีการตั้งค่าแยกกัน ซึ่งสิ่งเหล่านี้ Google Analytics สามารถทำได้อย่างแน่นอน แต่ต้องมีความเชี่ยวชาญในการเล่น ตั้งค่า เพื่อเก็บข้อมูลต่าง ๆ เหล่านี้ เพราะถ้าให้ดีควรจะทำการตั้งค่าตั้งแต่แรก ๆ เลย

บางครั้งการวัดผลว่าวิธีการทำการตลาดด้วย SEO คุ้มค่าหรือไม่นั้น ก็ต้องดูกันเป็นระยะเวลาที่ยาวนาน หรือภายใต้สัญญาที่ว่าไว้ แล้วนำมาคำนวณกับค่าใช้จ่ายอื่น ๆ จากนั้นให้ดูว่า แต่ละช่องทางที่เราได้เลือกโปรโมทสินค้าและบริการให้กับเว็บไซต์เรานั้น มีความคุ้มค่า และได้กำไรเกิดขึ้นหรือไม่ ถ้าไม่ก็ต้องมาดูเป็นอย่าง ๆ ว่าปัญหาเกิดขึ้นจุดไหน และนี่ก็คือเสน่ห์ของการตลาด Digital ที่สามารถวัดผลได้เลย ทำให้เรามีความหนักแน่นในการโปรโมทเว็บไซต์มากขึ้น ทำไมไม่ลองตัดสินใจติดต่อ บริษัทรับทำ SEO ดูล่ะ?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s